Latest Stories

เมื่อนึกถึงกระบี่ ใคร ๆ ก็จะนึกถึงเกาะแก่ง หาดทราย น้ำทะเลสวยงาม ปลามากมายหลากสีสรร แต่ใครจรู้ว่ายังมีสถานที่สวยงาม ไม่แพ้กัน ต่างกันเพียงแต่ มันไม่ใช่เกาะ ไม่ใช่หาดทราย ไม่ใช่ทะเล แต่เป็นแนวขุนเขาที่ตั้งตระหง่าน ทอดยาวไปหลายกิโลเมตร นั่นคือเขาหงอนนาค

เขาหงอนนาค ตั้งอยู่ ณ บริเวณอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี   โดยใช้เส้นทางจากบ้านทับแขกไปยังเขาหงอนนาค   ซึ่งจะพบที่ทำการของอุทยานที่เป็นส่วนแยกเขาหงอนนาค  การจะขึ้นไปเที่ยวชมนั้นควรติดต่อกับเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลเพื่อนำทางและอำนวยความสะดวก เส้นทางขึ้นไปชม ณ บริเวณยอดเขานั้นมีระยะทางเพียง 3.7 กิโลเมตรเท่านั้น ถึงแม้จะเป็นระยะทางสั้นๆแค่นี้ คนเดินทางก็ยังต้องใช้ความสามารถและพละกำลังบวกกับความตั้งใจเป็นอย่างสูง ถึงจะสัมผัสกับยอดแห่งแนวสันเขานี้ได้ 

จากจุดเริ่มต้นเดินไปยังจุดชมวิวจุดแรกมีระยะทาง 400 เมตร ก็จะพบลำธารให้นั่งพักเหนื่อยจากนั้นก็เดินต่อไปอีก 400 เมตร ก็ต้องพักกันอีกครั้งแต่ถ้ายังแข็งแรงก็ไปต่อกันเลย เพื่อไปชมจุดชมวิวจากมุมสูงเป็นครั้งแรกที่ระยะ 2.5 กิโลเมตร ซึ่งก็จะเห็นทะเลบริเวณด้านอ่าวท่าเลนที่ให้ความงดงามแตกต่างจากที่ไปพายเรือคยัก เราพักกันตรงจุดนี้เพื่อชื่นชมกับความงามตามธรรมชาติสักครู่หนึ่งจึงเดินทางกันต่อ ตลอดทางที่ผ่านมาจากจุดแรกเราจะได้เห็นต้นไม้ใหญ่น้อย เช่น พะยอม  ขนุนนก และพันธุ์ไม้อื่น ๆ ขนาดหลายคนโอบอีกมากมายทำให้รู้สึกภูมิใจว่าชาวจังหวัดกระบี่เห็นคุณค่าของป่าไม้ และช่วยกันอนุรักษ์ไว้ให้ลูกหลานสืบต่อไป และเมื่อเดินไปได้ระยะทาง 2.8 กิโลเมตร บางคนก็ลิ้นห้อยกันแล้ว เพื่อเป็นการเรียกความสดชื่นกลับมา  เจ้าหน้าที่ที่ทำหน้าที่เป็นผู้นำทางให้กับเราก็พาไปยังน้ำตกสายเล็ก ๆ ที่ดูเหมือนว่าจะเป็นทางน้ำไหลเสียมากกว่า เพราะน้ำที่ตกลงมาที่พื้นหินก็จะซึมหายไปอย่างรวดเร็วดูไม่เหมือนน้ำตกซักเท่าไหร่  แต่เมื่อได้ไปสัมผัสเพื่อเอาน้ำลูบหน้าลูบตากลับรู้สึกว่าได้ผ้าเย็นที่เย็นเจี๊ยบผืนใหญ่ สร้างความสดชื่นคลายเหนื่อยเมื่อยล้าได้แทบทันตาเห็น  

จากนั้นก็บ่ายหน้าไปยังจุดหมายที่ระยะทาง 3.5 กิโลเมตร ซึ่งเป็นจุดชมวิวสูงสุดมองเห็นไปทั่ว ตั้งแต่ทางด้านซ้ายมือซึ่งเป็นบริเวณเมืองกระบี่ เห็นเขาขนาบน้ำเรื่อยมาจนถึงเกาะกลาง  อ่าวพระนาง เกาะปอดะ ไกลไปยังเกาะพีพี ยิ่งถ้าหากตั้งแคมป์พักแรมก็จะได้ชมดาวในตอนกลางคืน และสัมผัสบรรยากาศเมืองในหมอกในตอนเช้า ซึ่งเหมือนต้องมนต์สะกดให้บันทึกภาพเก็บไว้ทั้งในความทรงจำ และภาพถ่าย  ความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าที่เดินทางขึ้นเขามากว่า 4 ชั่วโมงแทบมลายหายสิ้นไปกับความงดงามของบริเวณเขาหงอนนาคแห่งนี้ที่หากใครได้มาเยี่ยมเยือนก็คงประทับใจคล้าย ๆ กับทีมงานที่ได้ไปเยี่ยมชม และขอเชิญชวนทุกท่านที่รักการผจญภัยให้ลองขึ้นไปเที่ยวเส้นทางศึกษาธรรมชาติแห่งนี้ เราขอรับประกันว่าอุทยานแห่งชาติที่นี่งดงามไม่แพ้ภูกระดึง หรือภูเรือเล

ด้วยความสวยงามของธรรมชาติที่แต่งแต้มให้อณาจักรแห่งนี้ดูรื่นรมณ์ ทำให้จิตสำนึกของความรักในธรรมชาติพรั่งพรูออกมา แต่เราจะรักษาธรรมชาติแบบนี้ไว้ได้นานแค่ไหน เป็นคำถามที่ไม่ต้องการคำตอบ แต่เป็นการกระตุ้นให้เราคอยปกปักรักษาทรัพยากรธรรมชาติให้คงอยู่คู่กับกระบี่และอยู่ชั่วลูกชั่วหลานสืบไป

Krabi on tours

Categories:

Leave a Reply